Những điều cần biết về trồng thủy canh NFT đối với dâu tây

Ngày đăng: 09:58 AM 16/01/2018 - Lượt xem: 30

DÂU TÂY TRỒNG THỦY CANH – CÁCH TRỒNG

 

Lợi ích của trồng dâu thủy canh là bạn có thể thu hoạch dâu tây quanh năm. Nếu chăm sóc đúng cách, các cây dâu tây thủy canh sẽ nhanh phát triển hơn 25% nếu được trồng theo cách tự nhiên.

 

Dâu tây trồng thủy canh được trồng trong hệ thống NFT (là một hệ thống thủy canh bằng kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng), các cây dâu giống được đặt trong các rọ thủy canh và đặt trực tiếp vào hệ thống NFT.

 

Nếu bạn sử dụng cây giống tách từ cây mẹ hoặc cây gieo từ hạt thì khi cho vào rọ thủy canh nên dùng xơ dừa hoặc đất sét nung chèn gốc để giữ cây. Nếu bạn sử dụng các cây ngó được tách sẵn bằng viên nén ươm hạt thì điều này sẽ đơn giản hơn nhiều.

 

Đặt rọ vào hệ thống, điều chỉnh lượng nước sao cho đáy của rọ chạm vào đỉnh của dung dịch dinh dưỡng. Điều này là rất cần thiết trong vài tuần đầu tiên vì hệ thống rễ cây dâu vẫn đang phát triển. Giá thể sẽ luôn được giữ ẩm, giúp bộ rễ dâu được phát triển tốt nhất và cây được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.

 

Dòng chất dinh dưỡng trong kênh nên là 1-2 lít/phút, bơm tuần hoàn 24/7, cố gắng tạo sự sục khí để cung cấp thường xuyên oxy cho rễ cây. Nếu bạn dùng hệ thống thủy canh tĩnh, lời khuyên tôi có thể cho bạn chỉ là bạn có thể lắp thêm một máy sục khí (loại giống như sục khí cho bể cá) để cung cấp oxy cho nước và làm mát nước.

 

SET UP – Hệ thống trồng dâu thủy canh NFT

 

 

Chuẩn bị cây giống: Bạn có thể sử dụng cây nuôi cây mô, cây gieo hạt hoặc cây con tách lấy ngó, nhưng để dễ dàng cho bạn nhất, hãy đảm bảo cây con được ươm trồng bằng viên nén ươm hạt. Vì sao như vậy? Hãy cùng tôi tìm hiểu tiếp.

 

Trồng dâu tây: Các cây con được lấy ra khỏi vườn ươm và đặt chúng vào các rọ thủy canh. Các rọ này được đặt vào các lỗ được khoan trước trong hệ thống NFT của bạn.

 

Kích thước viên nén ươm hạt và các rọ thủy canh phải phù hợp để đảm bảo cây giống được giữ vững trong rọ và rọ phải có các lỗ thoáng để rễ có thể đi qua một cách dễ dàng.

 

Kiểm tra rễ cây giống, sẽ dễ dàng để bạn đặt cây giống vào rọ hơn nếu cây không có nhiều rễ. Cắt bớt rễ cây để đặt cây vào rọ nếu rễ quá dài. Cẩn thận khi xử lý vì cây dâu tây nhỏ khá nhạy cảm. Đặt thật khớp các cây giống vào rọ cho thật vừa vặn, chú ý hãy làm thật nhẹ nhàng.

 

Đặt cây con vào hệ thống NFT mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Hãy chắn chắn rằng dung dịch dinh dưỡng đã được tuần hoàn trong hệ thống với tốc độ chảy 1-2 lít/phút. Sau khai đặt rọ cây giống vào hệ thống, kiểm tra xem đáy rọ có tiếp xúc với dung dịch dinh dưỡng hay chưa. Điều này cực kỳ quan trọng vì nếu rọ không chạm vào dung dịch, nước không được cung cấp cho cây con, rễ sẽ không mọc, cuối cùng giá thể sẽ khô và cây sẽ chết.

 

Sau khi hệ thống hoàn thành sẽ trong như hình. Những tấm bảng màu vàng trong hình là bẫy dính để thu hút và bắt ruồi trắng. Rất hiệu quả. Ở nước mình cũng có khá nhiều loại bảng bắt côn trùng như thế này bạn có thể tìm mua nhé.

 

Không có một quy tắc nào để trồng dâu thủy canh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng hệ thống trồng dâu DFT hoặc hệ thống bè nổi, hệ thống thủy canh tĩnh cũng đều được. Điều này tùy thuộc vào khả năng của bạn. Dưới đây là các cây trồng đang phát triển rất tốt trong hệ thống bè nổi.

 

Một khi bạn quyết tâm bắt đầu trồng dâu tây bằng phương pháp thủy canh thì dinh dưỡng là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Các chất dinh dưỡng với một nồng độ phù hợp là chìa khóa để bạn trồng cây thành công.

 

Cây dâu phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn sinh trưởng. Cây cho rất hiều và nhánh con trong giai đoạn này. Giai đoạn này cần phát triển cây rậm rạp để hỗ trợ cây trồng ra nhiều hoa trái. Bạn có thể nhìn thấy rất nhiều ngó được sinh ra và rơi dài xuống hệ thống (như hình) lúc này bạn có thể sử dụng chúng để lấy ngó, nhân giống dâu tây để trồng cho các hệ thống khác.

 

 

Bạn có thể lấy được 5-6 ngó mỗi cây một cách dễ dàng, tuy nhiên, khi tăng số lượng ngó thì cây sẽ bị ảnh hưởng và số lượng hoa quả sẽ giảm. Nếu bạn muốn cây dâu tây bắt đầu ra hoa, kết quả, hãy cắt tỉa toàn bộ những cây ngó con trên cây.

 

Đây là các ngó được tách từ cây mẹ, bây giờ chúng đã trở thành những cây giống mới, và bạn hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống trồng dâu tây mới từ những cây con này.

 

DINH DƯỠNG cho hệ thống trồng dâu NFT:

 

 1. Nitơ (Nitrat) - 160 ppm
  2. Nitơ (Ammonium) - 15ppm
  3. Phốt phát - 50 ppm
  4. Kali - 210
  5. Canxi - 190ppm
  6. Magiê - 50 ppm.
  7. Fe- 6ppm
  8. Bo-0.5ppm
  9. Mn-0.5ppm
  10. Cu = 0.1ppm
  11. Mo, 0.05ppm
  12. Zn, 0.08ppm

Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy bắt tay với những loại dung dịch dinh dưỡng đã pha sẵn trên thị trường, họ cũng đã có một công thức tuyệt vời.

 

Hỗn hợp vi chất dinh dưỡng được trộn lẫn như trên. Hỗn hợp trên sẽ dẫn đến độ dẫn điện EC trong nước từ 1.8-2.0. Độ dẫn lý tưởng cho dâu tây trong giai đoạn sinh trưởng là 1.2-1.5, trong giai đoạn lấy quả là 1.8-2.5. Đoạn này rất quan trọng nhé. Chú ý nồng độ dung dịch là điều kiện để dâu phát triển tối đa.

 

Khoảng pH 5.5-6.0 cho kết quả tối ưu, ngưỡng chấp nhận được khoảng 6.5 cho cây dâu tây.

 

Chuẩn bị cho cây bước vào giai đoạn ra hoa, kết trái, cắt bỏ tất cả các ngó mọc ra và nâng dần độ EC trong dung dịch.

 

Lúc này, cây dâu tây sẽ tăng trưởng mạnh và bắt đầu ra hoa. Cây không còn ngó nên tập trung toàn bộ dinh dưỡng để ra hoa và nuôi quả.

 

Với chỉ 30 cây dâu tây, trong mùa thu hoạch bạn sẽ có ít nhất 15 quả chín mọng mỗi ngày. Chúng có hình dáng rất đẹp và thơm ngon.

 

CHÚ Ý

Với hệ thống trồng dâu thủy canh, chúng ta phải ghi nhớ một vài điều. Dung dịch dinh dưỡng, pH và EC. Quản lý tốt 2 thông số này bằng các dụng cụ đo sẽ giúp bạn có một hệ thống cây trồng phát triển tốt nhất. Cây phát triển sẽ ảnh hưởng đến pH và EC của dung dịch và ngược lại.

 

Nhiệt độ nước cũng là một yếu tố quan trọng với cây dâu tây thủy canh, nhiệt độ nước >25 độ C sẽ làm bộ rễ kém phát triển và cây dâu khó có trái, hãy thường xuyên theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ nước cho phù hợp nhé.

 

Bao lâu thì cần thay đổi dung dịch ?

 

Đây là một vấn đề khá rắc rối và cũng có phần khó khăn. Khi cây còn nhỏ, chúng cần ít dinh dưỡng hơn và khi chúng tăng trưởng thì tiêu thụ dinh dưỡng cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra,mùa hè thực vật tiêu thụ nhiều nước hơn và mùa đông thực vật tiêu thụ ít nước hơn. Điều này xảy ra là do sự thoát hơi nước.

 

Đo độ dẫn EC hàng ngày sẽ giúp chúng ta biết được cây của bạn đang sử dụng nhiều nước hơn hay nhiều muối hơn hoặc là cả hai.

 

Nếu EC của dung dịch tiếp tục giảm tức là cây của bạn đang sử dụng nhiều muối hơn.

 

Nếu EC của bạn tăng tức là cây của bạn đang sử dụng nhiều nước hơn. Chúng ta nên đổ bể và giảm EC để tránh tích tụ muối.

 

Đo thể tích trong bể hàng ngày, nhớ thêm nước nếu nó ở dưới lượng nước cần thiết. Sau khi nạp thêm nước hoặc dung dịch, hãy kiểm tra EC và điều chỉnh pH sao cho các giá trị cuối cùng rơi vào khoảng tối ưu cần thiết cho cây trồng.

 

Không có khoảng thời gian lý tưởng để bạn thêm và tạo ra một dung dịch mới. Khi bạn bổ sung thêm một lượng nước hoặc chất dinh dưỡng, dung dịch sẽ không còn nằm ở công thức lý tưởng. Sử dụng bút đo EC để biết tổng lượng muối và đưa ra giải pháp thêm nước hay thêm dung dịch dinh dưỡng.

 

Tóm lại, nếu hồ chứa của bạn nhỏ, cứ khoảng mỗi 10-15 ngày thực hiện thêm dung dịch 1 lần. Nếu hồ chứa lớn khoảng vài trăm lít, có thể mỗi tháng 1 lần. Nếu có sự thiếu hụt ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Bạn có thể điều chỉnh dung dịch dinh dưỡng sớm hơn dự kiến.

 

HIỆN TƯỢNG THIẾU HỤT

Bất kể cho dù bạn cố gắng quản lý tốt quá trình trồng cây thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện những thiếu sót… Điều quan trọng là chúng ta phải thải thường xuyên theo dõi để sửa chữa kịp thời. Một số nguyên nhân là:

 

- pH: không nằm trong khoảng thích hợp, điều này sẽ dẫn đến việc thiếu các yếu tố nhất định.

- Lượng muối: nếu hòa tan muối không đúng cách, chúng có thể phản ứng và tạo thành các chất kết tủa không hòa tan trong nước, khóa một số nguyên tố, dẫn đến thiếu hụt.

- Bệnh rễ: như bệnh héo rễ làm cho cây không hấp thu được dinh dưỡng.

- Môi trường không thích hợp như có nhiệt độ khắc nghiệt, độ ẩm…

 

Ở đây là hình ảnh sự thiếu hụt sắc và canxi trên cây dâu tây như sau:

 

Sắt là một yếu tố bất động, có nghĩa là sắt không thể di chuyển từ lá già sang lá non nếu có sự thiếu hụt. Các triệu chứng sẽ bắt đầu từ những lá non, lá thiếu màu xanh lá cây.


Giải pháp cho vấn đề này là tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Điều chỉnh pH và kiểm tra lượng chất sắc cần thiết trong chất dinh dưỡng.

 

Thiếu canxi: Canxi rất quan trọng với thành tế bào. Sự thiếu hụt canxi dẫn đến việc bị bỏng do thiếu canxi trong tế bào. Canxi có thể bị thiếu do thiếu canxi trong dung dịch hoặc là do điều kiện môi trường môi trường không có lợi cho sự hấp thụ canxi của cây. Nếu không có dòng nước trong cây, ví dụ như thời tiết lạnh, ánh sáng ít, độ ẩm cao. Các cây không thoát hơi nước. Ít hấp thụ nước và ít canxi.

 

 

Nguồn: geekgardener.in

0606. 549.799