Quy trình trồng dưa lưới thủy canh

Ngày đăng: 03:50 PM 29/01/2018 - Lượt xem: 32

Chậu thông minh của Giải Pháp Xanh cùng với việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giảm chi phí sản xuất khi trồng bằng thủy canh, giảm 60% lượng nước tưới

 

Dưa lưới Nhật Bản

 

Quả dưa lưới có trọng lượng trung bình từ 1.5 kg đến 3.5 kg. Dưa lưới có nguồn gôc từ Châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là người đầu tiên trồng giống cây này, ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt, sau thời gian nó không ngừng phát triển cho đến nay trở thành loại trái to và ngọt. Dưa lưới sinh trưởng khỏe, khả năng phân nhánh nhiều và thích nghi tốt với điều kiện nhiệt đới như ở Việt Nam. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch tùy theo giống dưa.

Là loại quả có hàm lượng nước (88%), hàm lượng potassium (300mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường, ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C.

Dưa lưới rất tốt cho sức khỏe

 

Theo kết quả phân tích định lượng, các chất khoáng và vitamin thì cứ 100g dưa lưới có chứa: Acid Folic (21 μg), Nianci (0.734 mg), beta-carotene (2020 μg), Magiê (12 mg), sắt (0,21 mg), canxi (9mg), vitamin C (36,7 mg), vitamin A (169 μg), năng lượng (34 kcal).

Quỹ Y tế Thế Giới cũng liệt kê dưa lưới vào danh sách các loại quả mang lại lợi ích cho phổi vì nó chứa nhiều vitamin A (250mg dưa lưới chứa tới 40% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày). Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất beta carotene phong phú mà loại dưa này cũng có thể giúp kiểm soát sự thoái hóa điểm vàng, một bệnh làm suy giảm thị lực ở người có tuổi.

Công dụng trong phòng bệnh

- Chống oxy hóa và lão hóa

- Bảo vệ tim

- Tốt cho thai kỳ

- Bổ mắt

- Tốt cho hệ tiêu hóa và chống mất nước

-  Lợi ích cho người bị bệnh tiểu đường

-  Giảm căng thẳng, lo âu

-  Hạn chế viêm khớp

-  Đẹp da…

Hiện nay Dưa lưới được chọn là cây trồng “tiêu chuẩn” để canh tác trong nhà màng, nhà lưới, nhà kính theo hướng ứng dụng công nghệ cao trong cả nước vì những lý do sau:

 

 -   Dưa lưới là cây trồng ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá cả ổn định, năng suất canh tác  cao trên một đơn vị diện tích trong nhà màng.

 

-    Khi trồng dưa lưới thủy canh trong nhà màng thì sẽ hạn chế được sâu bệnh hại vì các cây trồng thuộc họ Dưa thường rất dễ bị sâu bệnh khi gặp điều kiện bất lợi. Đặc biệt là thời kỳ đậu quả vì quả dưa lưới có mùi thơm và vị ngọt rất hấp dẫn côn trùng. Nếu canh tác theo kiểu truyền thống (ngoài đồng ruộng) thì rất khó kiểm soát được sâu bệnh hại và tốn kém chi phí đầu tư thuốc BVTV để phòng, trừ.

 

-  “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”, vì vậy canh tác các cây họ dưa chỉ phù hợp vào mùa khô, còn mùa mưa thì không thuận lợi. Tuy nhiên việc trồng dưa lưới thủy canh trong nhà màng sẽ khắc phục được nhược điểm này vì chủ động được thời tiết, không quá lệ thuộc vào tự nhiên (mùa mưa vẫn trồng được). Do đó đảm bảo quá trình sản xuất được liên tục, không theo mùa vụ như lối canh tác truyền thống.

 

QUY TRỒNG DƯA LƯỚI THỦY CANH 

1.  Xây nhà lưới để trồng dưa lưới thủy canh, nhằm chắn lượng mưa, côn trùng gây hại cho dưa. Dưa lưới được trồng trong chậu thông minh trong nhà lưới

2. Hạt giống

Bảng đo độ ngọt và trọng lượng các loại dưa lưới cơ bản hiện nay tại Việt Nam

 

  Để trồng được dưa lưới  cho năng suất cao, yếu tố tiên quyết đó là chất lượng hạt giống. Hiện nay, giống dưa lưới Nhật Bản là đạt chuẩn về năng suất cũng như khả năng kháng sâu bệnh, độ ngọt. Sử dụng giá thể xơ dừa để ươm hạt, bắt đầu ươm hạt, đợi cây có 2-3 lá thật thì đem vào chậu trồng thông minh có bỏ giá thể xơ dừa đã qua xử lý

 

   3.  Cây giống khi trồng vào chậu thông minh phải đạt các tiêu chuẩn tối thiểu:

-  Số ngày gieo ươm: 10 – 15 ngày

-  Chiều cao cây: 12 – 15 cm

-  Đường kính thân: 2 – 5 mm

-  Số lá thật: 2 – 3 lá

 

Hạt giống được ươm trước khi cho lên chậu trồng thông minh

 

4. Tình trạng cây xuất: Cây khoẻ mạnh, không dị hình, không bị dập nát, ngọn phát triển tốt, không có các biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

 

5. Chăm sóc dưa lưới trồng thủy canh

 

 Dưa lưới được treo dây khi trồng trong chậu thông minh

 

Khi trồng được 7 - 10 ngày, bắt đầu treo dây cố định cây, đến giai đoạn ra hoa tiến hành thụ phấn bằng Ong hoặc thụ phấn thủ công cho dưa lưới.

 

Thụ phấn thủ công: thụ phấn bằng thủ công là lấy bông đực để chụp vào bông cái, thụ phấn từ lúc sáng sớm và thụ trước 9h sáng để đảm bảo hạt phấn còn sống.

 

Sử dụng Ong mật để thụ phấn, thả 1 thùng Ong/1000 m2 (thùng Ong có 3 cầu) Vị trí để trái tốt nhất từ nhánh 10 tới 13, để 1 trái/1cây,  tỉa hết các cành nách tạo thông thoáng và hạn chế sự tiêu hao dinh dưỡng.

 

Cây được 25-28 lá hoặc gần 2m (quả có đường kính khoảng 4 cm), ngắt ngọn nuôi trái. Đợi trái to bằng trái ổi bắt đầu chọn trái đẹp nhất để lại, còn lại ngắt bỏ hết để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

 

- Côn trùng gây hại là bọ trĩ, bọ phấn phổ biến nhất đối với dưa, chúng thường chích hút đọt non làm suy kiệt sự sống của cây, sử dụng các loại bẫy dính để bắt côn trùng màu vàng tươi, màu của hoa để dẫn dụ chúng.

 

6. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh khi trồng dưa lưới thủy canh

-  Dùng bẫy dính dẫn dụ bọ trĩ.

- Sử dụng thiên địch: nhện nhỏ Amblyseius cucumber và các loại bọ xít bắt mồi Orius sauteri và Orius strigicolly.

       - Vệ sinh vườn trồng, ngắt bỏ lá già,


Dưa lưới được nâng niu và chăm sóc cẩn thận

và chúng ta cũng có thể là "bác sĩ" khi cây cần

 

 

7. Dinh đưỡng khi trồng dưa lưới thủy canh

Dưa lưới đòi hỏi lượng dinh dưỡng cao

Công ty Giải Pháp Xanh sử dụng dinh dưỡng Thủy Canh Dưa Lưới Hydro Leafy Hfarm khi trồng trong chậu thông minh

Dinh dưỡng cho dưa lưới trồng thủy canh

  • Dinh Dưỡng Thủy Canh Dưa Lưới Hydro Leafy Hfarm-008 (10kg) pha được 5.000 lít dinh dưỡng thủy canh chuyên biệt cho dưa lưới, phù hợp trồng thủy canh hồi lưu, thủy canh tĩnh, autopot, tưới nhỏ giọt, autopot, tưới gốc trồng đất…
  • Công thức tối ưu cho dưa lưới trồng thủy canh có năng suất cao, trái ngọt, thơm, to >1.8 kg, đầy đủ các khoáng tố đa, trung, vi lượng (dạng Chelate EDTA), tỷ lệ pha thấp, tối ưu chi phí.
  • Không chứa Clo, Urê, không chứa kim loại nặng Chì, Thủy ngân, Cadmium, Arsenic...,đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất rau sạch, an toàn cho sức khỏe.
  • Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng từ YARA, AKZO NOBEL... (Mỹ, Châu Âu).

 

Cách pha dung dịch 

  • Cho 500 gr Part A vào mỗi 1 lít nước sạch, khuấy cho tan đều (dung dịch A).
  • Cho 500 gr Part B vào mỗi 1 lít nước sạch khác, khuấy cho tan đều (dung dịch B).

Sau đó tiến hành tiếp các bước sau

 

Bước 1: Chuẩn bị thùng chứa với lượng nước sạch cần pha.

Bước 2: Pha 20 ml dung dịch PART A và 20 ml dung dịch PART B vào mỗi 10 lít nước.

Bước 3: Khuấy đều dung dịch. Hoàn tất việc pha trộn và sẵn sàng cho việc sử dụ

 

8. Thu hoạch dưa lưới trồng thủy canh

Cây dưa lưới trồng khoảng 2,5 tháng  là có thể thu hoạch. ( 85-90 ngày). Khi cây tuyển trái có thể lấy chỉ màu làm dấu phân biệt ngày nở bông để phán đoán ngày thu hoạch (nếu là giống dưa khi chín vỏ không chuyển màu) hoặc nhìn vào màu sắc vỏ trái (giống dưa chín chuyển màu). Thu hoạch lúc tản sáng, khi nhiệt độ còn thấp.

 

 

Việc trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh không mất nhiều thời gian chăm sóc cây giống như trồng thổ canh. Trồng dưa lưới thủy canh tưởng tốn kém nhưng thực ra lại không phải như vậy. Phương pháp trồng thủy canh trong chậu trồng thông minh giúp vận động tối ưu được hệ thống máy móc, không mất nhiều công sức lao động và đặc biệt rất phù hợp với những người bận rộn. Điều quan trọng là sản phẩm làm ra đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm

0606. 549.799